Sự khác biệt về đào tạo kỹ thuật cắt may tại Việt Nam

sự khác biệt bản chất về đào tạo Kỹ thuật Cắt May tại Việt Nam được chia thành 3 khuynh hướng rõ nét. Điều này, phân hóa xuất phát từ nhu cầu của người học, trình độ của người dạy, đầu ra của công việc: 
1 – Cắt may đo: 
Đây là những sản phẩm chi tiết, tỉ mỉ, hình thức kỹ thuật Cắt mang tính chính xác nhất, it sai số khi cắt. Xác suất sai hỏng ít vì cá nhân hóa theo số đo từng khách, thích hợp với hình thức Tiệm may, Hiệu may (Tailor). Nhưng để ra được công thức chính xác bạn cần phải thực hình nhiều để rút tỉa kinh nghiệm.
Sự khác biệt về đào tạo kỹ thuật cắt may tại Việt Nam cắt may theo hình thức tiệm may
Cắt may theo hình thức tiệm may ( Tailor )
2 – Cắt may Thời trang công nghiệp:
Là hình thức cắt may mang tính chuyên nghiệp cao, tức là khi bạn học sẽ tập cắt may theo các size mặc định S, M, L, XL, XXL…..Đối tượng khách hàng là hàng nghìn người không quen biết, đủ loại béo, gày, thẳng, gù.  Điều duy nhất bạn có là các công thức cắt với những qui định ngặt nghèo và các bộ kích thước qui định cho từng size, của từng hãng Thời trang đã được nghiên cứu để thích hợp với cơ thể nhiều người. Các bản cắt sẽ được chi tiết tỉ mỉ trên giấy 90-100% ( vì sau đó không thể điều chỉnh khi đã đưa ra dây truyền SX hàng loạt) rồi qua qui trình May mẫu ngặt nghèo, kết thúc bằng việc nhảy size giác sơ đồ kỹ thuật trên máy tính tối ưu hóa Vải. Xác suất sai hỏng cao vì sẽ sản xuất ra số lượng nhiều và qui trình phức tạp dễ mắc sai lầm khi quản lý.   Học kiểu này chuyên nghiệp thích hợp với hình thức kinh doanh hàng bán sẵn, thương hiệu (Fashion shop – Fashion brand)  
Sự khác biệt về đào tạo kỹ thuật cắt may tại Việt Nam cắt may thời trang công nghiệp
Cắt may công nghiệp với hình thức bán sẵn , thương hiệu , fashion brand
3 – Cắt, dựng mẫu trên Manocanh (3D): 
Là hình thức dùng vải mộc dựng mẫu trên trực tiếp trên cốt vải mô phỏng cơ thể người. Loại hình này không dùng công thức cố định mà dùng óc tưởng tượng, tư duy sáng tạo cùng phương pháp dựng cốt để tạo hình cho sản phẩm.  Ưu điểm là tạo ra các sản phẩm có độ chính xác rất cao, các sản phẩm Thời trang bay bổng, có mức độ tạo hình khó, phức tạp mà 2 phương thức trên khó lòng theo kịp.  Nhược điểm là hơi mất thời gian và đòi hỏi nhiều kỹ năng mở rộng cũng như tư duy tưởng tượng về hình khối. Học kiểu này chuyên nghiệp thích hợp với việc trở thành nhà thiết kế Thời trang chuyên nghiệp, làm việc cho các phòng mẫu, phòng thiết kế tại các CTY Thời trang. 
Sự khác biệt về đào tạo kỹ thuật cắt may tại Việt Nam cắt dựng mẫu trên manocanh 3D

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *