Những điều cần biết về đào tạo thời trang hiện nay

Sự dối trá trong đào tạo thiết kế thời trang
Chúng tôi đã tiếp xúc và tư vấn cho rất nhiều bạn thắc mắc về nghề thời trang, quả thật còn nhiều điều phải bàn lắm. Rất nhiều bạn đang theo đuổi những khóa học vài tháng ( ngắn hạn ) với các môn học đại loại như: Vẽ thiết kế, Draping, Cắt may, thêu thùa, kinh doanh..v..v chỉ trong vòng tối đa 6 tháng. Chúng tôi thấy thật buồn cười cho những quan niệm ăn sổi kiểu đó. Xin được phân tích sâu những bất cập như sau:
Nhiều bạn nghĩ rằng tôi chỉ cần biết vẽ để chỉ đạo người thợ may, tôi chỉ cần biết chút chút về cắt may rồi tôi thuê hết mà…v…v. Tôi chỉ làm thiết kế thôi, tôi sẽ làm chủ một shop thời trang nho nhỏ thôi…..Tôi dùng smart phone chụp hình rồi đăng lên Facebook các bạn bè sẽ xúm vào mua sạch…Tôi đã đi học kinh doanh thời trang rồi…tôi sẽ làm được.
Vậy tôi xin hỏi các bạn nhé:
– Các bạn có thể chẳng phải làm gì cả và có thể thuê người khác làm tất cả nếu các bạn có RẤT NHIỀU TIỀN. Các bạn có nhiều tiền không ???
– Các bạn chỉ biết vẽ vời  linh tinh, liệu có dám ngồi vẽ tranh bán ngoài vỉa hè không ??? Chẳng ai mua mấy cái bản vẽ diễn họa thời trang cả, họ chỉ mua Quần áo.
– Trình độ cắt may tạm được cho là căn bản, các bạn có dám mặc chính những sản phẩm của mình ra đường không. Không dám cắt để mặc thì đừng nói cắt để bán nhé. Các bạn có thể thuê người cắt may, tất nhiên là trình độ họ sẽ cao hơn bạn vậy khi họ làm sai hoặc không đúng ý bạn, bạn có biết và chỉ được ra cái sai của họ hay không hay chỉ à ừ cho qua chuyện…
– Loay hoay cắt cắt, may may tạo ra những quần áo vi diệu, cầu kỳ, nhưng chính bản thân mình lại ăn mặc rất đơn giản, hiện đại. Vậy đã bao giờ các bạn tự hỏi bao lâu người ta mới mặc đồ ấn tượng, có lẽ cả năm mới mặc 1 lần, trong khi đó cả năm mặc đồ cắt may ứng dụng, vậy tại sao cứ chạy theo hư ảo …mà không học làm theo những giá trị cốt lõi.
– Có những bạn học thiết kế thời trang mà giáo viên chỉ Dạy thôi mà chẳng làm thiết kế chuyên nghiệp cho bất cứ thương hiệu nào, cũng chẳng ra được sản phẩm nào bán đại trà rộng rãi ngoài thị trường. Đã bao giờ các bạn hỏi giáo viên về điều này chưa ???
– Có những bạn học Kinh doanh thời trang mà một cách máy móc từ những giáo viên cũng chưa làm quản lý bao giờ, chẳng kinh doanh thời trang chuyên nghiệp lần nào, chẳng biết cách lên một bản kế hoạch thị trường, cũng như các vấn đề xoay quanh Thương hiệu ( tôi ko muốn nói đến mấy cái shop nhỏ tí với mấy chục sản phẩm được bán ra một tháng được gọi là kinh doanh nhé).  Buồn cười với những giáo viên giảng dạy cho học sinh về kinh doanh Thời trang online mà chính bản thân chưa điều hành bất cứ 1 trang Fanpage nào, tài khoản quảng cáo Fb và Google không đến 50 triệu/năm và chẳng biết gì nhiều cả…Vậy học cái gì từ những con người ấy ???
– Các bạn nên nhớ, tôi nói 1 sự thật trần trụi, thiết kế thời trang là ngành Ứng dụng nếu một người giảng dạy cho bạn mà vẫn còn phải vất vả kiếm tiền lẻ từ những buổi dạy học sinh thì có nghĩa là các kiến thức của họ về căn bản không nuôi sống được họ, không có giá trị thực tiễn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *